Để làm món đãi tiệc tân gia cho mọi nhân viên Sunwell cũng như đối tác các bên trở nên hạnh phúc, https://www.facebook.com/top10tphcm đóng góp sự thúc đẩy vào tiến trình toàn cầu hóa của Việt Nam, giá sửa chữa nhà; thuốc diệt mối; cách trị kiến vào nhà; cách đuổi muỗi trong phòng

Các chuyên mục (JP)

Kinh nghiệm tuyển dụng các kỹ sư người nước ngoài cũng như ưu, nhược điểm của việc tuyển dụng các kỹ sư ngoại quốc

Tháng Chín 12th, 2019

Ngày nay, sự thiếu hụt nguồn nhân lực không chỉ trong ngành IT mà cả ngành công nghiệp kỹ thuật nói chung, hơn thế nữa tình hình được cho là sẽ còn nghiêm trọng hơn trong tương lai. Ở Nhật Bản, nơi dân số đang giảm, cơ cấu dân số già hóa, lực lượng nhân lực trong độ tuổi lao động đang giảm rất mạnh, sẽ rất khó đáp ứng được yêu cầu nguồn nhân lực trong nước, và sự chú ý được tập trung vào việc tuyển dụng từ nước ngoài.

Tuy nhiên, với những công ty chưa có kinh nghiệm về tuyển dụng nhân sự nước ngoài đang không khỏi băn khoăn: Làm thể nào để tuyển được nhân sự người nước ngoài?

Tại Blog này, chúng tôi sẽ xin giới thiệu chi tiết ưu và nhược điểm của việc tuyển dụng các kỹ sư nước ngoài, những điều cần chú ý khi tuyển dụng kỹ sư nước ngoài.

Ưu điểm của việc tuyển dụng kỹ sư nước ngoài

 Nhìn qua cũng có thể thấy, việc tuyển dụng các kỹ sư nước ngoài có nhiều lợi thế, như giải quyết tình trạng thiếu nhân lực, tạo lợi thế khi mở rộng công ty ra nước ngoài. Để có thể hiểu rõ hơn, chúng tôi xin trinh bày chi tiết hơn từng lợi thế này ở bên dưới.

Giúp giải quyết tình trạng thiếu nhân lực

Không riêng ngành IT, toàn bộ ngành kỹ thuật nói chung vẫn còn thiếu nguồn nhân lực. Để công ty có thể phát triển việc lớn mạnh, thì việc đảm bảo nguồn nhân lực là một điều hết sức quan trọng. Tại Nhật Bản, nơi tỷ lệ sinh đang giảm và dân số đang già đi, dân số lao động đang giảm, gây khó khăn rất lớn cho việc đảm bảo nguồn nhân lực hàng năm.

Bằng cách thuê các kỹ sư từ nước ngoài, sẽ có thể đảm bảo bù đắp vào nguồn nhân lực mà trong nước còn thiếu, điều này cũng liên quan mật thiết đến sự phát triển ổn định của công ty. Bên cạnh đó, trình độ kỹ thuật của các kỹ sư ở nước ngoài cũng đang tăng dần tăng lên và các công ty Nhật hoàn toàn có thể tìm kiếm được nguồn nhân lực xuất sắc không hề thua kém với các kỹ sư trong nước.

Tạo lợi thế khi phát triển, mở rộng ra nước ngoài

Đối với các công ty nghĩ đến việc mở rộng ra nước ngoài, các kỹ sư nước ngoài sẽ đóng vai trò một nguồn lực rất to lớn trong tương lai. Ngoài ra, thông qua các kỹ sư nước ngoài các quý công ty có thể có cơ hội tiếp xúc với thiên nhiên, thông tin, công nghệ kỹ thuật và văn hóa ở nước ngoài, việc này thực sự sẽ rất hữu ích cho các công ty trong quá trinh mở rộng ra nước ngoài sau này.

Ngoài ra, khi làm việc với các công ty nước ngoài, khó khăn trong giao tiếp do sự khác biệt về ngôn ngữ là một vấn đề, nhưng nếu bạn thuê các kỹ sư nước ngoài từ các quốc gia nhau, thì họ sẽ đóng vai trò là cầu nối tích cực giữa quý công ty và khách hàng, do đó các vấn đề ngôn ngữ sẽ không còn là nỗi lo lắng của công ty nữa.

Bằng cách tích cực tuyển dụng nhân lực ở nước ngoài, có thể tên công ty cũng sẽ được biết đến ở quốc gia đó và điều này cũng có khả năng giúp tạo ra được cơ hội hợp tác kinh doanh bên ngoài lãnh thổ quốc gia.

Có nhiều kỹ sư có ý chí, động lực làm việc cao

Mặc dù lý do muốn làm việc ở Nhật Bản với mỗi người là khác nhau, nhưng kỹ sư ngoại quốc mang tham vọng, mong muốn tích cực cống hiến cho công việc là rất nhiều.

Ở một số quốc gia, mức lương thấp hơn nhiều so với ở Nhật Bản và nhiều người đặt mục tiêu tìm việc làm ở Nhật Bản xuất phát từ suy nghĩ cho cuộc sống của chính họ và gia đình họ. Với tinh thần mạnh mẽ và tràn đầy động lực đó, hoàn toàn có thể mong đợi kết quả cao trong công việc từ các kỹ sư nước ngoài.

Ngoài ra, ngay cả các kỹ sư đến từ các nước tiên tiến có mức lương cao cũng có những mục tiêu rõ ràng như mong muốn học các kỹ năng kỹ thuật cao tại Nhật. Các công ty chủ quản cũng hoàn toàn có thể mong đợi sự phát triển từ các kỹ sư này. 

Nhược điểm của việc sử dụng các kỹ sư nước ngoài

 Sử dụng kỹ sư nước ngoài có nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó cũng có nhược điểm. Cả công ty và kỹ sư cần phải nhận thức được những nhược điểm để không cảm thấy hối tiếc vì sự lựa chọn của mình.

Sự khách biệt về văn hóa và phong tục

Bởi vì văn hóa và phong tục khác nhau giữa các quốc gia, cũng có các kỹ sư nước ngoài có thể không thể chấp nhận và quen được với phong cách làm việc của Nhật Bản một cách dễ dàng.

Khi tuyển dụng các kỹ sư từ nước ngoài, cần phải tôn trọng văn hóa của đất nước mà các kỹ sư xuất thân, đôi khi là phải xem xét thay đổi một vài nét trong môi trường làm việc hiện tại của công ty để phù hợp các các nhân viên ngoại. Ví dụ, với trường hợp có những tôn giáo mà người theo tôn giáo đó cần thời gian cố định mỗi ngày để thực hiện lễ nghi. Trong trường hợp này việc các công ty chủ quản phải xem xét để cân bằng với giờ làm việc của công ty mình.

Ngoài ra, với việc khác biệt về văn hóa ẩm thực giữa các quốc gia tuy nhỏ cũng cần lưu ý. Tại các bữa tối chung hoặc bữa tiệc của công ty, các bạn kỹ sư nước ngoài sẽ cảm thấy thú vị và thoải mái hơn nếu được công ty hỏi ý kiến về những đồ ăn mà họ thể dùng hoặc không theo quy định lễ giáo.

Tuy nhiên, việc chú trọng quá nhiều vào sự khác biệt văn hóa thì cũng sẽ làm cho công việc khó có thể tiến hành thuận lợi được, do đó sự cân nhắc để tạo được sự cân bằng thoải mái, đáp ứng được lời ích cho cả hai phía là điều cần thiết.

Thủ tục trình độ công việc rất phức tạp

Khi tuyển dụng các kỹ sư nước ngoài, thì một trong những thủ tục cơ bản và chắc chắn sẽ phát sinh, cũng khá rắc rối đó là thủ tục xin mới cũng như gia hạn tư cách lưu trú. Việc tiến hành thủ tục này thường không thể hoàn thành ngay lập tức mà thường mất ít nhất 1 tháng tính từ ngày bắt đầu nộp giấy tờ để dăng ký đến khi có được kết quả. Với các công ty có nguyện vọng tuyển kỹ sư nước ngoài cũng nên tính trước các khoảng thời gian này để tránh ảnh hưởng đến kế hoạch của công ty.

Thêm vào đó, ngoài thủ tục gia hạn tư cách lưu trú, trường hợp thay đổi nội dung công việc thì cũng sẽ yêu cầu đạt được sự cho phép về thay đổi tư cách cư trú hoặc cho phép làm các hoạt động ngoài tư cách lưu trú từ cục xuật nhập cảnh. Trường hợp nội dung công việc không đúng theo nội dung được tư cách lưu trú wuy định thì không chỉ riêng các ký sư nước ngoài trở thành lao động bất hợp pháp mà phía công ty cũng phải trịu tránh nhiệm trong trường hợp này. Để việc vị phạm tới luật pháp không xảy ra thì khi tiến hành tuyển dụng các nhân sự nước ngoài, nên tìm hiểu quy đinh về tư cách lưu trú một cách chi tiết. 

Những điểm cần chú ý khi thuê các kỹ sư nước ngoài

 Để trách trường hợp sau khi tuyển dụng 1 thời gian ngắn các kỹ sư nước ngoài lại nghỉ công ty, thì việc xác nhận chinh xác「mức độ mong muốn làm việc tại Nhật bản」là hết sức quan trọng. Bên cạnh đó, ngay từ đầu phía công ty nên giải thích cặn kẽ các điều kiện làm việc theo cách dễ hiểu nhất cho người nước ngoài để tránh sự hiểu nhầm giữa hai bên sau này.

Kiểm tra mức độ nghiêm túc khi làm việc tại Nhật Bản

Việc duy trì công việc làm việc ở nước ngoài với sự khác biệt về văn hóa là một điều chua bao giờ dễ dàng. Chính vì vậy nếu không xuất phát từ mong muốn nghiêm túc, thì các nhân lực nước ngoài đã tuyển có thể chỉ chịu đựng trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó sẽ bỏ việc. 

Mặc dù đã đề cập ở trên rằng có rất nhiều kỹ sư có động lực, khao khát lớn để làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên cũng có một số người chưa ý thức, hoặc có mong muốn thực sự đủ lớn về việc làm việc tại Nhật Bản.

Do đó, phải xác định được mức độ mong muốn thực sự của ứng viên với vị trí tuyển dụng. Đương nhiên việc này khong chỉ xác minh đơn giản qua câu hỏi là「Tại sao bạn lại muốn làm việc tại Nhật」mà hãy hỏi từ nhiều mặt. Chẳng hạn như「 Ngoài Nhật Bản bạn có đang tiến hành việc ứng tuyển vào các nước khác không? 」「Tình hình tiến triển trong việc ứng tuyển ở các công ty khác thế nào?」.Từ đó hãy đưa ra nhận định các bạn ứng viên có nguyện vọng, mong muốn ở mức nào.

Ngoài ra, để các bạn ứng viên có được sự hiểu biết toàn cảnh và sâu sắc hơn về điều kiện làm việc tại Nhật Bản và gia nhập công ty, thì trong quả trình phỏng vấn ngoài truyền tải sự hấp dẫn khi làm việc tại Nhật Bản, nhà tuyển dụng cũng cần chỉ ra các khó khăn, những điều kiện nghiêm ngặt trong một trường làm việc tại Nhật tới ứng viên để họ làm cơ sở lựa chọn. 

Giải thích cẩn thận điều kiện làm việc để tránh việc ghép ứng viên và công việc không phù hợp

Ví dụ, các điều kiện làm việc như vị trí làm việc, tiền lương, làm thêm giờ, lương thưởng, v.v … phải được giải thích trước để tránh xảy ra hiểu lầm giữa hai bên. Đặc biệt, trong giao tiếp đối với các ứng viên người nước ngoài đôi khi sẽ dễ hiểu lầm trong giao tiếp thông qua cử chỉ, biển hiện. Vì vậy, để chắc chắn đối phương đã hiểu thì việc xác minh cho chắc chắn là cũng hết sức cần thiết. Điều quan trọng nữa là hãy sử dụng tiếng Nhật phù hợp với trình độ của các bạn ứng viên nước ngoài và hãy lựa chọn những từ ngữ đơn giản dễ hiểu.

Nếu bạn muốn thuê các kỹ sư xuất sắc, bạn nên tạo một môi trường làm việc thoải mái!

Để tuyển dụng các kỹ sư xuất sắc ở nước ngoài, cần phải chuẩn bị một môi trường làm việc để bản thân các ứng viên cảm thấy「Tôi muốn làm việc ở Nhật Bản, chứ không phải ở các quốc gia khác, tôi muốn làm việc trong công ty của bạn chứ không phải ở một công ty nào khác」. Về cơ bản phương pháp làm việc và tiêu chuẩn đánh giá giữa các quốc gia khác nhau là hoàn toàn khác nhau, phong cách làm việc của Nhật Bản và phong cách làm việc tại nước ngoài cũng hoàn toàn khác nhau. Do đó, để các bạn kỹ sư ở nước ngoài đến Nhật Bản làm việc và cảm thấy yêu thích môi trường nới đây, thì việc xem xét và thay đổi một số điểm trong cung cách làm việc là điều cần thiết. Tại đa số các quốc gia trên thế giới có xu hướng chú trọng vào cân bằng cuộc sống công việc, nếu các công ty tại Nhật bản không thay đổi những điều kiện cũ như về làm thêm và ngày kỷ thì số lượng ứng viên và tỷ lệ duy trì công việc của các kỹ sư nước ngoài cũng sẽ không được đảm bảo. 

Cũng có sự khác biệt trong phát triển sự nghiệp giữa Nhật Bản và nước ngoài. Ở Nhật Bản, có xu hướng chú trọng vào thâm niên tại công ty, theo độ tuổi. Mặt khác, ở nhiều quốc gia khác thì lại có xu hướng chủ trọng đến thực chất kết quả làm việc, mà không hề để ý tới tuổi tác hay số năm phục vụ tại công ty. Vì vậy việc nhìn nhận lại môi trường làm việc và chế độ của công ty để phù hợp với mong muốn, nhiệt huyết phát triển sự nghiệp của các bạn trẻ nước ngoài là cần thiết.

Ngoài ra, hỗ trợ cuộc sống cũng rất quan trọng. Cần xem xét việc tạo ra một nơi để tư vấn có thể hỗ trợ xử lý những rắc rối của cuộc sống ngoài công việc cho các nhân viên nước ngoài, chẳng hạn như đi lại và ăn uống, nhà ở. Chỉ như vậy các bạn kỹ sư ngoại quốc mới có thể thoải mái yên tâm làm việc cống hiến cho công ty.

Kết Luận

Tại Nhật Bản, với tỷ lệ sinh và dân số giảm, dân số lao động ngày càng giảm, gây khó khăn cho việc đảm bảo nguồn nhân lực. Tuyển dụng kỹ sư từ nước ngoài là một cách rất hiệu quả để giải quyết tình trạng thiếu nhân lực này. Ngoài ra, đây cũng là một nguồn lực, nền tảng tốt trong việc mở rộng ra nước ngoài của công ty trong tương lai. Tuy nhiên, vì có nhiều khía cạnh khác biệt với văn hóa, giá trị và phong cách làm việc ở Nhật Bản và ở nước khác trên thế giới, nên sẽ khó thành công trong tuyển dụng trừ khi môi trường làm việc của công ty đó được phát triển để có thể dung hợp với phong tục ở nước ngoài. Ở đây, Chìa khóa để tuyển dụng thành công là thiết lập môi trường làm việc cũng như hỗ trợ tốt cho cuộc sống hàng ngày tốt để tạo thu hút với các kỹ sư nước ngoài, và điều kiện để họ yên tâm làm việc.

Tại SunWell Solutions Co., Ltd để các công ty có thể yên tâm tuyển dụng các kỹ sư tài năng nước ngoài, chúng tôi đang tiến hành công việc phái cử kỹ sư, xây dựng một môi trường, hệ sinh thái hoàn chỉnh để hỗ trợ các kỹ sư tài năng này.

SunWell Solutions Co., Ltd hỗ trợ tất cả các thủ tục VISA và hỗ trợ trong sinh hoạt, cũng như toàn bộ các chi phí, thủ tục nhà ở cho nhân viên, Vì vậy khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm tuyển dụng mà không phải lo lắng về các vấn đề này.

Ngoài ra, chúng tôi cũng tiến hành đào tạo kỹ lưỡng các kỹ sư nước ngoài về sự khác biệt văn hóa, manner làm việc tại Nhật bản. Vì vậy, các bạn kỹ sư hoàn toàn có thể bắt đầu và tiến hành công việc suôn sẻ ngay sau khi gia nhập công ty khách hàng.

Hiện tại, Công ty chúng tôi đang phái cử gần 300 kỹ sư ở nước ngoài mỗi năm và hoàn toàn tự tin về kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực này. Vì vậy, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn đang xem xét việc thuê các kỹ sư ở nước ngoài.