Để làm món đãi tiệc tân gia cho mọi nhân viên Sunwell cũng như đối tác các bên trở nên hạnh phúc, https://www.facebook.com/top10tphcm đóng góp sự thúc đẩy vào tiến trình toàn cầu hóa của Việt Nam, giá sửa chữa nhà; thuốc diệt mối; cách trị kiến vào nhà; cách đuổi muỗi trong phòng

Các chuyên mục (JP)

Làm thế nào để thành công trong việc thuê các kỹ sư nước ngoài

Tháng Chín 12th, 2019

Lời nói đầu

Vào tháng 4 năm 2019, luật liên quan tới lĩnh vực lưu trú đã được sửa đổi để tăng cơ hội việc làm cho người nước ngoài.

Đặc biệt, ngành CNTT đang có nhiều lo lắng về sự thiếu hụt nguồn nhân lực. Theo khảo sát của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, đến năm 2020 sẽ thiếu khoảng 48.000 người trong lĩnh vực này.

Trong các lĩnh vực được coi là tiên phong trong ngành IT như AI, và IoT, thị trường nhân lực dự kiến ​​sẽ mở rộng. Việc tuyển dụng và đào các kỹ sư nước ngoài là đang được chú trọng đầu tư hết sức ráo riết.

Lần này chúng tôi xin giới thiệu các phương pháp hiệu quả để tuyển dụng nhân lực nước ngoài cho các công ty chưa từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Quy trình thực tế khi tuyển dụng một kỹ sư nước ngoài.

Ngay cả khi thực sự có chính sách tuyển dụng kỹ sư nước ngoài, vẫn có nhiều người quản lý tuyển dụng không biết nên sử dụng phương pháp nào và tiến hành thế nào.

Ở đây, tôi sẽ giải thích quy trình từ việc thông báo tuyển dụng đến khi thực tế các ứng viên gia nhập công ty.

1. Thông báo tuyển dụng

Một trong những rắc rối thường xảy ra khi các kỹ sư nước ngoài làm việc trong các công ty Nhật Bản là vấn đề giao tiếp. Vì vậy khi thuê các kỹ sư nước ngoài, thì việc thuê những người có thể nói tiếng Nhật thì sẽ tốt hơn.

Tuy nhiên, việc chú trọng kỹ năng tiếng Nhật, để đến mức không thể tuyển được các ứng viên nước ngoài thì cũng nên tránh.

Ngoài ra, nếu bạn có mong muốn thuê một kỹ sư nước ngoài có kỹ năng cao và kinh nghiệm thích hợp, thì hãy chủ động thay đổi văn hóa công ty, chấp nhận sự đa dạng văn hóa trong công ty.

2. Phỏng vấn

Khi thuê một kỹ sư nước ngoài tại Nhật Bản, một trong những phương pháp hiệu quả là sử dụng một trang web hoặc công ty nhân sự chuyên thuê người nước ngoài.

Ngoài ra, có những công ty nhân sự cung cấp dịch vụ cho phép nhà tuyển dụng đến thăm các địa điểm phỏng vấn ở mỗi quốc gia để thuê các kỹ sư nước ngoài tại địa phương.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp gây mất thời gian hoặc trường hợp người thích hợp không đến tham gia phỏng vấn đôi lúc cũng có.

Bên cạnh đó, một số người đến tham gia phỏng vấn, nhưng lại nghĩ quá đơn giản là「muốn đến Nhật Bản làm việc」hoặc 「làm việc ở nước ngoài thì tốt」.

Tốt nhất là tại thời điểm phỏng vấn nhà tuyển dụng nên xác minh chính xác xem ứng viên có sẵn sàng cho vấn về sự khác biệt văn hóa và tuân theo phong cách cư xử đặc thù của các doanh nghiệp Nhật Bản hay không.

3. Tuyển Dụng

Một khi bạn đã quyết định thuê một kỹ sư nước ngoài, hãy tiến hành các việc như kiểm tra xác định mức lương, điều kiện làm việc khác và ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản chi tiết.

Tuyệt đồi tránh việc hòa hoãn việc ký hợp đồng, hoăc không ký hợp đồng như khi thuê các nhân sự người Nhật.

Hợp đồng cho các kỹ sư nước ngoài là một giấy tờ có hiệu lực cho cả người lao động và người sử dụng lao động nếu có vấn đề xảy ra sau khi tuyển dụng. Vì vậy việc lập hợp đồng bằng văn bản trước là điều hết sức quan trọng.

Bên cạnh đó, việc phát hành hợp đồng lao động đối với các kỹ sư nước ngoài cũng là điều bắt buộc.

Ngoài bản hợp đồng lao động bằng tiếng Nhật, bản hợp đồng bằng ngôn ngữ bản địa của kỹ sư nước ngoài được thuê cũng có giá trị tương đương.

4. Ứng dụng VISA

Khi một công ty Nhật Bản sử dụng một kỹ sư nước ngoài, VISA được thực hiện trong danh mục VISA dành cho lĩnh vực「Kỹ thuật / Tri thức / Nghiệp vụ quốc tế」.

Các tài liệu được kiểm tra khi nộp đơn xin VISA gồm có, các tài liệu do công ty chuẩn bị, chẳng hạn như Hợp đồng lao động, và Chứng nhận về lịch sử hoạt động của công ty, và giấy tờ từ phía ứng viên chuẩn bị như giấy Chứng nhận tốt nghiệp, Giấy xin cấp VISA…

Nếu có bất kỳ thiếu sót nào trong các tài liệu cần nộp, cần phải bổ sung vào các lần sau đó và thời gian kiểm tra để cấp VISA cũng sẽ bị kéo dài.

Nếu kỹ sư nước ngoài là du học sinh, công ty chủ quản phải thay đổi tư cách cư trú từ du học sang tư cách lưu trú phù hợp với nội dung công việc của công ty tuyển dụng

5. Phản hồi sau khi gia nhập công ty

Một khi bạn đã quyết định nơi kỹ sư nước ngoài cư trú, hãy đến đăng ký lưu trú tại văn phòng thành phố.

Ngoài ra, các thủ tục cho cuộc sống ở Nhật Bản cũng phải tiến hành, chẳng hạn như mở một tài khoản ngân hàng để trả lương hàng tháng cũng là việc bắt buộc.

Để các công ty quản lý nội dung việc làm của các kỹ sư nước ngoài, bắt buộc phải đến HelloWork và gửi giấy「Thông báo về tình trạng ký kết lao động với người nước ngoài」tại đây.

Mẫu giấy tờ này tùy thuộc vào tình hình tham gia bảo hiểm thế nào mà khác nhau.

Bên cạnh đó, nếu một kỹ sư chuyển công ty, thay đổi địa điểm làm việc ở trong nước cũng sẽ phải thông báo tới cục xuất nhập cảnh. Trường hợp không thông báo có thể dẫn đến việc hủy bỏ tư cách VISA.

5 cách thuê kỹ sư nước ngoài

Tại Blog này, chúng tôi xin giới thiệu 5 cách để thành công trong việc thuê các kỹ sư nước ngoài, cũng như những ưu nhược điểm mỗi cách.

1. Thanh toán phí tuyển dụng dựa trên kết quả thành công

Đây là một phương pháp mà chi phí phát sinh sau khi đã thuê được nhân sự.

Với việc sử dụng dịch vụ thuê một kỹ sư nước ngoài, đơn giá tuyển dụng thường là từ 500.000 Yên đến 700.000 Yên, và một khoản tiền mừng từ 7.000 Yên đến 20.000 Yên cho một người tham gia ứng tuyển.

Mặt khác, việc sử dụng dịch vụ tuyển dụng sẽ không phát sinh phí cho đến khi được tuyển được người, vì vậy có một lợi thế là để các công ty không phải quá vội trong quá trình tìm ứng viên tuyển dụng như mong đợi.

2. Thanh toán chi phí tuyển dụng dựa trên quảng cáo

Lệ phí được phát sinh cho việc đăng bài quảng cáo việc làm trong một thời gian nhất định.

Không giống như hình thức phía trên, việc đăng bài cần phải trả tiền ngay cả khi không có kết quả, vì vậy nhiều công ty không lựa chọn phương án này.

Ngoài ra, thời gian từ khi đăng tin quảng cáo đến khi có kết quả cũng cần có thời gian, vì vậy các công ty cũng cần phải nghĩ đến yếu tố thời gian khi thực hiện phương án này.

Tuy nhiên cũng có một lợi thế, lệ phí sẽ không thay đổi cho dù có tiến hành tuyển dụng bao nhiêu người.

3. Sử dụng HelloWork

HelloWork là một dịch vụ hỗ trợ giới thiệu việc làm được điều hành bởi Bộ Y tế – Lao động – Phúc lợi Nhật bản.

Các công ty có thể đăng thông tin tuyển dụng trên Internet và có những ứng viên có thể tìm kiếm trên Internet trước khi đến trực tiếp văn phòng của Hello Work.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người tìm việc trực tiếp đến HelloWork, nộp đơn tại trụ sở và xem các bài đăng công việc tại đây.

Vì HelloWork được điều hành bởi Bộ Y tế – Lao động – Phúc lợi, do đó không mất chi phí cho quảng cáo và tuyển dụng.

Tuy nhiên, mỗi quy trình như lựa chọn cần phải được quản lý bởi chính công ty, do đó phương pháp này có nhược điểm là mất nhiều thời gian và công sức của bộ phận quản lý nhân lực trong công ty.

Ngoài ra, do Hello Work được sử dụng bởi nhiều nhóm tuổi khác nhau, nên có một nhược điểm nữa là có nhiều nguồn nhân lực với các điều kiện khác không thuộc mục tiêu mà công ty nhắm đến.

4. Sử dụng công ty giới thiệu nguồn nhân lực

Tuyển dụng là một dịch vụ trong đó một công ty tuyển dụng tư nhân được Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi phê duyệt, đóng vai trò như một đại lý trung gian giữa người tìm việc và công ty tuyển dụng để đáp ứng với điều kiện phù hợp cho cả cả hai.

Có rất nhiều cơ quan tuyển dụng hiện đang tập trung vào các kỹ sư nước ngoài, vì vậy nếu bạn có một mục tiêu, lối tắt tốt nhất là liên hệ với một công ty, cơ quan tuyển dụng.

Ngoài ra, do có người phụ trách được xác định cụ thể cho mỗi công ty, nên bằng cách truyền đạt mục tiêu tuyển dụng mà công ty muốn, người phụ trách tìm kiếm sẽ tìm người tương ứng với mục tiêu đó.

Dịch vụ này cũng không yêu cầu trả phí trước khi tuyển được ứng viên.

Ngoài ra, công ty, cơ quan giới thiệu nhân sự đóng vai trò là đại lý thu hẹp tập ứng viên tìm kiếm, quản lý hồ sơ ứng tuyển, liên lạc, đàm phán và theo dõi việc tuyển dụng, do đó có một lợi thế trong việc giảm gánh nặng cộng việc và chi phí nhân sự cho công ty khách hàng.

5. Giới thiệu bạn bè

Đây là hình thức tuyển dụng bằng hình thức giới thiệu người quen và bạn bè.

Đối với các kỹ sư nước ngoài, đây có thể được coi là hình thức phù hợp nhất để vượt qua rào cản ngôn ngữ.

Một kỹ sư xuất sắc trong công ty sẽ giới thiệu một ứng viên xuất sắc khác tới công ty chính là lợi thế của phương pháp này.

Trường hợp tuyển dụng thông qua giới thiệu bạn bè thì bản thân người giới thiệu cũng rất dễ đưa ra các điều kiện như phí giới thiệu và tăng lương hàng năm, và là một cách để thể hiện rằng mình không có ý định chuyển việc tới công ty hiện tại.

Mặt khác, đồng thời phương pháp này cũng có những một số điểm trừ. Như người được giới thiệu có xu hường nghỉ việc nếu người giới thiệu trước đó nghỉ công ty. Bên cạnh đó, ứng viên có thể có những hiểu biết không đầy đủ về vị trí tuyển dụng của doanh nghiệp.

Điểm mạnh của Sunwell

Chắc chắn có rất nhiều công ty Nhật bản hiện nay đang có nhưng lo lắng như:「Vấn đề mãn tính của việc thiếu nhân lực tại Nhật」 「Chi phí cho nhân sự trong nước quá cao」,「 Có thể gặp rắc rối khi thuê các kỹ sư nước ngoài」.

Tại Sunwell, chúng tôi đang hoạt động chuyên lĩnh vực phái cử kỹ sư nước ngoài tại Nhật Bản. Có rất nhiều câu hỏi từ các công ty đang có ý định xem xét việc thuê các kỹ sư nước ngoài đến với Sunwell, và chúng tôi vẫn đang có gắng nỗ lực tiếp tục đồng hành cùng khách hàng.

1. Phái cử các kỹ sư có năng lực kỹ thuật cao trong số các kỹ sư nước ngoài

Các bạn kỹ sữ phái cử của Sunwell thường là các bạn đã tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu ở nước ngoài và có kinh nghiệm, kỹ năng kỹ thuật cao tại các công ty Nhật Bản tại địa phương.

2. Hỗ trợ toàn bộ các vấn đề liên quan cho các kỹ sư nước ngoài nên các công ty lần đầu tiên tuyển dụng các kỹ sư nước ngòi cũng có thể yên tâm.

Sunwell cung cấp hỗ trợ toàn diện từ giai đoạn quyết định tuyển dụng cho việc haofn thành thủ tục VISA để gia nhập công ty, vì vậy công ty có thể an tâm ngay cả khi công ty đó lần đầu tiên tiến hành bạn thuê một bạn kỹ sư nước ngoài.

Có thể coi lúc đó thủ tục để tuyển dụng các kỹ sư nước ngoài với công ty hoàn toàn giống như thủ tục tuyển dụng một người Nhật bản địa

Song song với đó, tất cả các thủ tục cần thiết cho cuộc sống sinh hoạt và làm việc tại Nhật Bản khác như hợp đồng nhà ở cũng hoàn toàn được Sunwell chịu trách nhiệm. Vì vậy từ phía công ty khách hàng sẽ không phát sinh thêm chi phí không cần thiết nào hết.

Sunwell có một hệ thống dữ liệu hồ sơ của các kỹ sư phái cử nước ngoài trên các quốc gia khác nhau, vì vậy có thể tự tin giải quyết được tình trạng thiếu kỹ sư trên khắp các vùng và lãnh thổ trên thế giới.

3. Giáo dục văn hóa Nhật Bản

Trước khi bắt đầu công việc, các kỹ sư nước ngoài sẽ được Sunwell hỗ trợ giáo dục về văn hóa doanh nghiệp tại Nhật bao gồm văn hóa giao tiếp và cách cư xử trong công ty và quản lý tiến độ công việc.

Ngoài ra, trình độ tiếng Nhật của các kỹ sư nước ngoài đã trên hệ thống hồ sơ của Sunwell gồm 3% với các kỹ sư có năng lực tiếng Nhật N1, 18% với N2 và 30% với N3. Vì vậy chúng tôi hoàn toàn có thể tự tin tiến cử các kỹ sư nước ngoài có thể đáp ứng được yêu tiếng Nhật trong công việc.

Kết Luận

Để giải quyết tình trạng thiếu kỹ sư tại Nhật Bản, việc tuyển dụng các kỹ sư nước ngoài đang rất thu hút được sự chú ý

Một cách làm thành công để tuyển dụng được nhiều kỹ sư nước ngoài không gì khác là tạo ra một môi trường khiến các bạn ký sư nước ngoài mong muốn làm việc tại Nhật Bản.

Lời khuyên tâm đắc nhất của chúng tôi là công ty chủ quản hãy thực hiện cải cách nội bộ càng sớm càng tốt, tạo ra một môi trường tốt để nhiều người nước ngoài xuất sắc có thể và mong muốn làm việc tại Nhật Bản.