Để làm món đãi tiệc tân gia cho mọi nhân viên Sunwell cũng như đối tác các bên trở nên hạnh phúc, https://www.facebook.com/top10tphcm đóng góp sự thúc đẩy vào tiến trình toàn cầu hóa của Việt Nam, giá sửa chữa nhà; thuốc diệt mối; cách trị kiến vào nhà; cách đuổi muỗi trong phòng

News & Blog

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe từ chức vì bệnh

Tháng Tám 31st, 2020

Ông Shinzo Abe, thủ tướng có thời gian điều hành lâu nhất lịch sử đất nước mặt trời mọc, sẽ từ chức trước khi nhiệm kỳ chấm dứt vì tình hình sức khoẻ, đảng Dân chủ tự do của Nhật đã xác nhận thông tin vào hôm 28.8.

Ông Abe, 65 tuổi, sẽ vẫn giữ ghế thủ tướng cho tới khi đảng Dân chủ tự do chọn ra một lãnh đạo lâm thời.

Những lo ngại dành cho tình trạng sức khoẻ của thủ tướng Nhật Bản đã trở thành tâm điểm dư luận trong thời gian gần đây, sau khi ông Abe ghé bệnh viện vài lần trong vòng hai tuần này để kiểm tra sức khoẻ.

Thủ tướng Nhật Bản trước đó cho biết ông mắc bệnh viêm loét đại tràng, một dạng bệnh đường ruột mãn tính. Tuy vậy lý do khám bệnh của ông Abe vẫn chưa được tiết lộ.

Theo đài NHK, thủ tướng Abe từ chức để không gây khó khăn cho chính phủ Nhật Bản.

Abe Shinzo từ chức giữa lúc tỷ lệ ủng hộ của người dân dành cho chính phủ ông là 36%. Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, đang đối mặt với dịch bệnh gia tăng, song song với tình trạng suy thoái kinh tế tồi tệ nhất lịch sử.

Đây là lần thứ hai ông Abe phải từ chức vì bệnh. Lần đầu tiên xảy ra vào năm 2007, một năm sau khi ông bắt đầu nhiệm kỳ.

“Tôi quyết định rời vị trí thủ tướng. Tôi không thể giữ cương vị thủ tướng nếu không thể đưa ra những quyết định tốt nhất vì người dân,” ông Abe phát biểu tại cuộc họp báo tổ chức ngày hôm nay.

Abe là thủ tướng trẻ tuổi nhất Nhật Bản trong nhiều thập niên. Ông bước chân vào văn phòng chính phủ năm 2006, khi vừa 52 tuổi. Nhiệm kỳ đầu tiên của ông kết thúc với tình trạng sức khoẻ không tốt và thiếu sự ủng hộ của đông đảo cử tri.

Nhiều năm sau đó, Nhật Bản đã thay 5 lãnh đạo khác nhau và trải qua thời kỳ bất ổn chính trị.

Năm 2012, ông Abe quay trở lại nắm quyền, đánh dấu sự hiện diện bằng việc thắt chặt mối quan hệ với Mỹ và tổng thống Trump. Lãnh đạo này chọn đi theo hướng tiếp cận dân tuý, tăng cường chi tiêu cho an ninh quốc phòng và tập trung vào phát triển kinh tế.

Chính sách kinh tế Abenomics của ông, vốn phụ thuộc mạnh mẽ vào chính sách tài khoá và tiền tệ, đã hứng chịu nhiều chỉ trích. Nhiều người cho rằng thủ tướng không tập trung vào phát triển dài hạn, trong khi Nhật Bản đang trải qua tháng thứ chín suy thoái, GDP chạm mức thấp nhất thập niên.

Tổng cộng ông Abe đã giữ chức 3.167 ngày, chính thức trở thành thủ tướng nắm quyền lâu nhất Nhật Bản.

 

Nguồn thông tin: Forbes việt nam